Giá rao bán chung cư cùng phân khúc ở nội thành Hà Nội trong quí III trung bình khoảng 35-55 triệu/m2, trong khi khu vực nội thành TP HCM ở mức 50-77 triệu/m2. Tại ngoại thành, giá rao bán căn hộ ở Đông Anh, Hà Đông, Hoàng Mai cũng thấp hơn 20 – 25% so với TP HCM như quận 9, Bình Tân, Bình Chánh…

Tại buổi họp báo công bố Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quí III/2019 của Batdongsan.com.vn diễn ra sáng nay (ngày 15/10) tại Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Đại Việt, đơn vị chủ quản, vận hành Batdongsan.com.vn cho biết, nguồn cung nhà ở mới trong quí này tại Hà Nội và TP HCM khan hiếm. Điều này được thể hiện qua lượng tin đăng trên Batdongsan.com.vn chỉ tăng nhẹ 5% so với quí II.

Tuy nhiên, tính chung 9 tháng đầu năm 2019 so với cùng kì 2018 thì lượng tin đăng lại gia tăng mạnh mẽ ở phân khúc đất nền, nhà riêng và căn hộ chung cư.

Tại thị trường Hà Nội, chỉ số giá nhà ở nói chung không có quá nhiều biến động trong quí III, chỉ tăng khoảng 3% so với quí trước, trong đó giá rao bán nhà riêng và nhà mặt phố tăng đáng kể với mức tăng xấp xỉ 5%, còn giá chung cư chỉ tăng 1% so với quí II/2019.

quoc anh

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Đại Việt, phát biểu tại buổi họp báo công bố Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quí III/2019 của Batdongsan.com.vn.

Hiện giá bán nhà mặt phố tại quận Đống Đa trung bình ở mức tiệm cận 290 triệu đồng/m2; giá rao bán nhà riêng tại quận Cầu Giấy tiệm cận mức 135 triệu đồng/m2.

Nói riêng về thị trường chung cư, tại Hà Nội có giá rao bán và tốc độ tăng giá thấp hơn TP HCM.

Quí III, mức giá rao bán chung cư trung bình ở Hà Nội vào khoảng 29 triệu đồng/m2 với tốc độ tăng giá đạt 3,9% so với cùng kì 2018. Trong khi tại TP HCM, mức giá rao bán trung bình đạt 37 triệu đồng/m2, có tốc độ tăng giá lên đến 11,8% so với cùng kì.

Tính trung bình chung, giá rao bán chung cư Hà Nội hiện thấp hơn TP HCM từ 20-40%.

Theo đó, xét theo giá rao bán toàn thị trường, Hà Nội hiện có giá rao bán căn hộ thấp hơn 25% so với TP HCM. Tính riêng theo khu vực, tại khu vực trung tâm, mức chênh lệch giá giữa các dự án chào bán ở trung tâm Hà Nội thấp hơn các dự án ở trung tâm TP HCM lên đến gần 40%.

Cụ thể, giá rao bán chung cư nội thành Hà Nội trong quí III trung bình rơi vào khoảng từ 35-55 triệu/m2, trong khi khu vực nội thành ở TP HCM giá ở mức từ 50-77 triệu/m2.

bds2Với khu vực ngoại thành, giá rao bán căn hộ tại các dự án ở các quận Đông Anh, Hà Đông, Hoàng Mai (Hà Nội) hiện cũng thấp hơn từ 20 – 25% so với các quận huyện ngoại thành của TP HCM như quận 9, Bình Tân, Bình Chánh.

Cụ thể, giá chung cư rao bán tại Hà Đông, Đông Anh trung bình vào khoảng 20 triệu/m2, quận Hoàng Mai là 23 triệu/m2. Trong khi đó, giá căn hộ rao bán tại các quận Bình Tân, Bình Chánh của TP HCM là 25 triệu/m2, riêng quận 9 tiệm cận mức 29-30 triệu/m2.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, bên cạnh phân khúc chung cư thì nhà riêng và nhà mặt phố tại TP HCM cũng có tốc độ tăng giá trung bình cao hơn Hà Nội.

Với loại hình nhà riêng, tốc độ tăng giá trung bình tại TP HCM lên tới 26%, trong khi tại Hà Nội chỉ khoảng 10%. Nhà mặt phố tại TP HCM cũng tăng giá trung bình 12,6%, trong khi tại Hà Nội chỉ tăng giá 7,6%.

Nếu so sánh riêng khu vực trung tâm, nội thành thì mức chênh lệch trong tốc độ tăng giá bán với phân khúc nhà riêng, nhà mặt phố giữa Hà Nội và TP HCM lại càng lớn.

Hầu hết các quận trung tâm ở TP HCM như quận 3, quận 5 có giá rao bán nhà riêng và nhà mặt phố tăng trung bình từ 13-18% so với cùng kì năm 2018, trong khi tại Hà Nội, khu vực các quận Ba Đình, Hai Bà Trưng có giá rao bán chỉ tăng 2-3% so với cùng kì.

Nguồn bài viết: Vietnambiz.vn